Hai phương án xét tuyển cho lớp 10 trường ngoài công lập

NDĐT- Các trường THPT ngoài công lập và trường THPT theo mô hình công lập tự chủ tài chính của Hà Nội chỉ được tuyển học sinh vào lớp 10 theo một trong hai phương án đã được phê duyệt.

Hai phương án xét tuyển cho lớp 10 trường ngoài công lập

Chỉ 62% học sinh được vào trường công

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Ngô Văn Quý đã ký Quyết định số 5417/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020. Cụ thể theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai, năm học 2018 – 2019, dự kiến toàn Hà Nội có 101.460 học sinh xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học 2017 – 2018. Thực hiện công tác phân luồng sau THCS, khoảng 60 – 62% học sinh xét tuyển vào trường THPT công lập, 20% tuyển vào trường THPT tư thục, 10% tuyển vào Trung tâm GDTX và từ 8 – 10% tham gia học nghề.

Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thứ tiếng Ngoại ngữ khác với thứ tiếng Ngoại ngữ đang học tại trường THCS). Sở GD&ĐT Hà Nội công bố chọn bài thi môn thứ tư vào tháng 3. Về hình thức thi, các bài thi môn Toán và Ngữ văn làm bài theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức kết hợp trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài 60 phút.

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược, phương thức tuyển sinh đối với lớp 10 THPT không chuyên, sẽ thực hiện thi tuyển 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ 4 được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lí.

Phương án xét tuyển cho học sinh ngoài công lập

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 của TP Hà Nội, các trường THPT ngoài công lập và THPT công lập tự chủ tài chính sẽ áp dụng phương thức xét tuyển để tuyển sinh. Hội đồng tuyển sinh nhà trường quyết định chọn một trong hai phương án tuyển sinh.

• Phương án 1: Xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.
  • Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Phương án xét tuyển cho học sinh ngoài công lập

Trong khi đó, nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, các trường THPT công lập phân chia tuyển sinh theo 12 khu vực, các trường THPT ngoài công lập và THPT công lập tự chủ tài chính có thể tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh. Xem thêm thông tin: Đi du học điều dưỡng Nhật Bản

Theo quy định, các trường THPT công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập chỉ được xét tuyển sinh vào lớp 10 theo một trong hai phương án nêu trên, Sỏ GD-ĐT yêu cầu các trường này tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng phương thức khác để tuyển sinh. Thời gian học sinh đăng ký dự tuyển dự kiến từ ngày 24-4-2019 đến 17-6-2019.