Bộ Y tế chốt phương án điều chỉnh giảm giá viện phí từ 15/7

Giá viện phí sẽ giảm mạnh từ 15/7 nằm trong nội dung thông tư thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm Y tế vừa được Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế chốt phương án điều chỉnh giảm giá viện phí từ 15/7

Mới đây, Bộ Y tế vừa ban hành thông tư số 15/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm Y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá thanh toán viện phí trong một số trường hợp.

Giá viện phí tại các cơ sở được điều chỉnh theo hướng có lợi cho người bệnh

Như vậy, giá dịch vụ khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm Y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc sẽ được thống nhất, áp dụng với các cơ sở Y tế, đơn vị, tổ chức và cá nhân có tham gia vào quá trình khám, chữa bệnh và thanh, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm Y tế. Sau khi thông tin được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã có rất nhiều ý kiến ủng hộ về phương án này của Bộ Y tế. Trong số đó, không ít sinh viên theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tỏ ra đồng tình khi đã chứng kiến không ít hoàn cảnh không đủ điều kiện để khám, chữa bệnh trong thời gian thực tập tại bệnh viện, điều này thể hiện sự đồng cảm cao quý của sinh viên Y Dược đối với những bệnh nhân tương lai cảu mình. Nhưng bên cạnh những ý kiến đồng tình đó, vẫn còn rất nhiều người đang hoài nghi về chất lượng khi khám, chữa bệnh sau khi phí dịch vụ được giảm.

Giá viện phí tại các cơ sở được điều chỉnh theo hướng có lợi cho người bệnh

Ngoài ra, theo phương án điều chỉnh phí dịch vụ của Bộ Y tế đưa ra, giá khám bệnh tại các bệnh viện hạng đặc biệt và bệnh viện hạng 1 giảm từ 39.000 đồng xuống 33.000 đồng/lượt khám, bệnh viện hạng 2 từ 35.000 đồng xuống 29.600 đồng/lượt, bệnh viện hạng 3 từ 31.000 đồng xuống 26.000 đồng/lượt, bệnh viện hạng 4 và trạm Y tế xã từ 29.000 đồng xuống 23.300 đồng/lượt. Bên cạnh đó là việc tăng giá giường bệnh hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc… tại bệnh viện hạng đặc biệt được điều chỉnh tăng từ 677.100 đồng lên 687.000 đồng/ngày, tại bệnh viện hạng 1 tăng lên 615.600 đồng/ngày, còn đối với giường bệnh hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện hạng đặc biệt là 401.300 đồng/ngày và bệnh viện hạng 4 sẽ giảm từ 226.000 đồng xuống 221.000 đồng/ngày. Nhiều sinh viên theo học Cao dang Y Dược tỏ ra quan ngại về việc tăng chi phí giường bệnh trong khi nền kinh tế nước ta vẫn chưa ổn định như hiện nay, phương án này có thể là gánh nặng cho rất nhiều bệnh nhân phải nằm điều trị tại các bệnh viện lớn, như vậy làm sao người bệnh có thể yên tâm khi đi chữa trị bệnh tật của mình?

Giá khám bệnh sẽ thay đổi ở nhiều dịch vụ Y tế

Bên cạnh những hạng mục giá viện phí tại các cơ sở Y tế được giảm mạnh thì thông tư cũng quy định mức giá chi tiết của các loại dịch vụ như phẫu thuật tim, phẫu thuật tim kín có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật cắt phổi, phẫu thuật cắt u trung thất… các phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt lách. Đồng thời các dịch vụ nội soi tai, mũi, họng cũng được giảm hơn 100 nghìn đồng, siêu âm giảm 8 nghìn đồng, chụp X-quang số hóa 1 phim giảm 5 nghìn đồng, chi phí cho việc chụp CT scanner đến 32 dãy không có thuốc cản quang sẽ giảm từ 536 nghìn đồng xuống còn 512 nghìn đồng, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thuốc cản quang từ 2,336 triệu đồng xuống 2,2 triệu đồng…

Giá khám bệnh sẽ thay đổi ở nhiều dịch vụ Y tế

Theo Bộ Y tế, thông tư điều chỉnh giá viện phí này áp dụng với những người điều trị nội trú hoặc ngoại trú từ thời điểm thông tư có hiệu lực. Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, cho biết thông tư được ban hành sau khi đã được liên Bộ Y tế, Tài chính cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát điều chỉnh và thống nhất. Việc tăng, giảm giá phụ thuộc vào chi phí đầu vào như điện, nước, vật tư, hóa chất… hiện có một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu. Vì thế, mức giá được xây dựng từ năm 2012, 2015 hiện không còn phù hợp. Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sắp xếp lại 18.000 dịch vụ Y tế thành nhóm từ 2.000- 3.000 dịch vụ để xây dựng giá cho các dịch vụ này.