Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tới 2020 tất cả các trường phải tự chủ

Trong hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017 và xác định phương hướng năm học 2017-2018 diễn ra vào ngày 11-8 tại Hà Nội. Ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng các cơ sở giáo dục đại học các trường sư phạm thảo luận và giải quyết các vấn đề nóng về giáo dục trong thời gian qua: ” Những cơn mưa điểm 10 hay 30 điểm vẫn trượt đại học”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải đáp những vấn đề về giáo dục

Vì sao 30 điểm mà vẫn trượt Đại học

Để giải thích lý do vì sao 30 điểm vẫn trượt Đại học, ông Nhạ cho biết, trong kì tuyển sinh năm nay, Bộ đã cho phép các thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng và đặc biệt là các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng chỉ sau vài ngày khi biết điểm thi THPT Quốc Gia 2017. Chính vì vậy, đã có nhiều thí sinh có nguyện vọng cùng đăng ký vào các trường hot có các khối ngành như: Quân đội, Công An, Y, Dược như Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai… Tuy nhiên, với số lượng chỉ tiêu nhất định thì việc cạnh tranh giữa cách thí sinh là điều dễ hiểu. Tỉ lệ chọi tăng cao dẫn đến việc  các khối trường này còn giảm chỉ tiêu lên đến 50%.

Cũng chính vì vậy mà ngành Giáo dục cần phải rút kinh nghiệm và khắc phục việc ra đề thi phân hoá và sắc nét hơn trong những kì thi THPT năm tiếp theo.

“Cái được lớn nhất của chúng ta là việc thay đổi hình thức thi đã cho kết quả rất minh bạch, khách quan, giảm tốn kém cho xã hội. Số điểm 9-10 tuy có nhiều hơn nhưng trung vị vẫn là 4-6 điểm chứ không hẳn là “mưa điểm 10” như dư luận bình luận”, Bộ trưởng Nhạ nói về câu chuyện “mưa điểm 10” như báo chí đăng tiên suốt một thời gian dài vừa qua.

Cũng xung quanh câu chuyện này, Bộ trưởng Nhạ cho biết, phương thức thi Trắc nghiệm khách quan nhìn một cách tổng thể thì chúng ta được nhiều điều hơn. Nếu như vào năm ngoái, điểm số tuyệt đối thường rơi vào trường hợp rất giỏi hoặc học tủ thì năm nay có thay đổi một chút. Bởi lẽ, đề thi trắc nghiệm khách quan kiểm tra kiến thức rất rộng, tạo cơ hội cho nhiều học sinh có cơ hội giành điểm cao.Theo thông tin ngoài lề của
Trường Cao đẳng Y Dược Đồng Nai tuyển sinh thì năm nay nội dung thi chỉ tập trung trong chương trình lớp 12, trong quá trình học tập, học sinh có 3 lần được làm quen với dạng thức đề thi, tạo thuận lợi cho thí sinh ôn tập. Tuy kết quả có nhiều điểm tuyệt đối hơn nhưng theo số liệu thống kê, điểm 9-10 cũng chỉ chiếm 3% trong phổ điểm cả nước. Chính vì vậy mà điều này khá là bình thường và nằm trong tầm dự đoán của Bộ giáo dục và đào tạo.

Sự nghiệp giáo dục là bắt đầu từ những mầm non tương lai.

Bài toán giải quyết đầu vào sư phạm quá thấp, các trường có cần phải tự chủ

Thời gian qua, dư luận cũng tỏ ra khá bức xúc tới vấn đề nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước trong đó xét tuyển điểm đầu vào quá thấp.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, không phải ngành Sư phạm nào năm nay cũng có đầu vào quá thấp, có những phân ngành điểm trúng tuyển vẫn khá cao hoặc ở mức tương đối. Tuy nhiên, ông Nhạ cũng không phủ nhận có những phân ngành điểm thấp, nhất là ở các trường cao đẳng có đào tạo ngành Sư phạm.

Để giải quyết thực tế này, trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cho xây dựng chuẩn trường Sư phạm có tính đến yếu tố thị trường và xu hướng phát triển đại học trên thế giới. Theo tính toán đặt ra thì việc quy hoạch sẽ theo hướng tập trung vào các trường đại học sư phạm lớn, dần dần có chính sách để đầu ra – đầu vào hợp lý với sự phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan.

Cũng theo Bộ trưởng thì thực tế 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học kỳ thi vừa qua cho thấy, các trường phải chấp nhận có sự cạnh tranh, phân tầng chất lượng, không phải cứ mở ngành đào tạo ra là sẽ thu hút được thí sinh vào học.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra cam kết: “Lộ trình tới 2020, tất cả các trường phải tự chủ, Bộ sẽ phối hợp để cùng triển khai, gỡ khó cho các trường. Vướng mắc nào thuộc thẩm quyền của Bộ, Bộ sẽ gỡ ngay, những vấn đề vượt thẩm quyền, Bộ sẽ có ý kiến với các Bộ, ngành và báo cáo Chính phủ. Trách nhiệm của các trường đại học là không ngồi chờ mà phải chủ động để có những bước đi tự chủ hợp lý và bền vững”.

Tuy nhiên hiện nay trên cả nước vẫn có một số trường Đại học, cao đẳng vẫn dành những ưu tiên đặc biệt cho các thí sinh như Trường Cao đẳng Y Dược Đồng Nai và Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai đưa ra chính sách miễn giảm 100% học phí cho các thí sinh nhập học tại đây.

Để biết thêm về thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2017, thí sinh liên hệ theo địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Đồng Nai: Đường Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, Quận Tân Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai (cổng 11 Trường cao đẳng nghề số 8 Bộ Quốc Phòng). Số điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0616.254.765 – 0918.861.889.

Nguồn: Caodangyduocdongnai.edu.vn