Biến tướng dạy thêm, học thêm từ vụ lộ đề thi ở Kiên Giang

Từ vụ lộ đề thi môn Toán học kỳ I tại Kiên Giang khiến dư luận xôn xao và đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là biến tướng từ một hình thức dạy và học thêm?

Biến tướng dạy thêm, học thêm từ vụ lộ đề thi ở Kiên Giang

Thông tin phản ánh là đúng sự thật

Vấn đề dạy thêm, học thêm đến nay vẫn còn nhiều tranh luận khi nhu cầu từ giáo viên và phụ huynh, học sinh là có thật nhưng những biến tướng được phát hiện cũng không phải là ít. Trong vụ việc tại Trường THPT ở Kiêng Giang, sau khi trường tổ chức thi học kỳ I môn Toán khối lớp 11 xong thì nhận được phản ánh của học sinh về việc thầy Trần Văn Mạnh (giáo viên Toán của trường) làm lộ đề.

Ban giám hiệu đã tiến hành xác nhận thông tin phản ánh của học sinh, sau đó có buổi làm việc với thầy Mạnh và cho thấy thông tin phản ánh của học sinh về việc lộ đề thi là đúng. Theo tìm hiểu từ trang tin tức Y Dược, để đảm bảo công bằng, nhà trường đã tổ chức thi lại ngay sau đó một ngày bằng đề thi dự phòng cho 473 học sinh khối 11.

Một câu “xử lý nghiêm” vẫn là chưa đủ

Đây không phải là lần đầu tiên đề thi bị lộ từ lớp học thêm của thầy cô giáo. Được biết, cũng tại thời điểm này cuối năm ngoái, vụ lộ đề Toán ở Khánh Hòa khi thầy giáo đem đề cho học sinh dạy kèm biết trước khiến Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa phải cho dừng kiểm tra môn Toán và các môn còn lại.

Ngoài ra trước đó tại Đồng Tháp cũng xảy ra vụ lộ đề thi cuối kỳ khối 11 môn Toán và Lịch sử (tháng 5/2017). Nguyên nhân là bởi ông Bùi N.A. (53 tuổi), giáo viên Trường THPT TP Cao Lãnh là thành viên Ban in sao đề thi của trường này đã đem đề thi về nhà với mục đích “trả ơn” cho gia đình chị T. (ngụ cùng phường Mỹ Phú), vì trước đây gia đình chị T. giúp đỡ gia đình ông A. nhiều việc. Hội đồng kỷ luật Trường THPT TP Cao Lãnh đã quyết định xử lý kỷ luật người làm lộ đề với hình thức buộc thôi việc. Ngoài bị buộc thôi việc còn có trách nhiệm bồi thường với số tiền bồi thường 86.945.000 đồng.

Một câu “xử lý nghiêm” vẫn là chưa đủ

Từ những bài học trên, trường THPT Phú Quốc cho biết, trường sẽ họp hội đồng xử lý giáo viên vi phạm theo quy định. Sau đó sẽ tổng hợp báo cáo về Sở GDĐT Kiên Giang. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang cho biết đã chỉ đạo Trường THPT Phú Quốc xác minh, làm rõ thông tin. Nếu có sự việc lộ đề thi thì phải có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng.

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược được biết, theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục ở khoản 5, Điều 13, Nghị định 138/2013/NĐ-CP chỉ rõ: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi làm lộ bí mật hoặc làm mất đề thi. Ngoài ra, theo Quyết định 59/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng, đề thi THPT quốc gia, đề thi chọn học sinh giỏi, đề thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh, thi hết môn… đều thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ Tối mật.

Theo Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước bị phạt tù từ 2 – 7 năm. Nếu thuộc trường hợp cố ý làm lộ bí mật Nhà nước độ Tối mật thì bị phạt từ 5 năm – 10 năm. Riêng với vấn đề dạy thêm học thêm, đến nay Bộ GDĐT đã quy định rõ trong Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT. Theo đó, giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó; không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; đối với tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm phải công khai danh sách người dạy thêm; thời khóa biểu dạy thêm học thêm, mức thu tiền học…