12 điều y đức của cán bộ Y tế người làm ngành Y cần thuộc lòng

Nghề Y là công việc cao quý, đòi hỏi mỗi cán bộ Y tế thực hiện tốt “12 điều Y đức” để hoàn thành sứ mệnh của mình khi khoác lên vai chiếc áo Blouse.

12 điều y đức của cán bộ Y tế người làm ngành Y cần thuộc lòng

Y đức là điều trong trọng nhất trong nghề Y

Mỗi ngành nghề trong xã hội đều có vai trò riêng và góp phần nâng cao cuộc sống nhân nhân, bảo vệ đất nước. Riêng với nghề Y, đặc thù công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Do đó đòi hỏi mỗi cán bộ y tế bên cạnh “giỏi chuyên môn” còn cần “giàu Y đức”, làm việc bằng tất cả tâm huyết của mình để mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho bệnh nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dạy: “Lương y như từ mẫu” – Bác sĩ như người mẹ hiền, luôn chu đáo, tận tình bằng cả trái tim. Danh y Lê Hữu Trác cũng đã từng nói: “Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Có thể nói Y đức nghề Y là điều vô cùng quan trọng., là kim chỉ nam trong hoạt động nghề nghiệp  để thầy thuốc thực hiện tốt công việc của mình, nhận được sự yêu mến và quý trọng của người dân.

Ngay từ hôm nay, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Y Dược cần nêu cao ngọn cờ Y đức theo nội dung 12 điều y đức của cán bộ Y tế dưới đây:

Y đức là điều trong trọng nhất trong nghề Y

Nội dung 12 điều Y đức của cán bộ Y tế

1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
  2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
  3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
  4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
  5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.
  6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
  7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
  8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.
  9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
  10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
  11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
  12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Cao đẳng Y Dược Đồng Nai tiên phong đào tạo cán bộ Y Dược chuyên nghiệp

Thực hiện theo 12 điều Y đức của cán bộ Y tế,  Cao đẳng Y Dược Đồng Nai luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác dạy và học, hướng tới đào tạo thế hệ sinh viên ngành Y “Sâu Y thuật – Giỏi Y lý –  Giàu Y đức”. Trải qua gần 10 năm phát triển, nhà trường đã khẳng định vị trí trong công tác đào tạo hàng nghìn Y sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng…chất lượng cao, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân và đóng góp cho sự phát triển của nền Y tế nước nhà.

Năm 2018, Nhà trường tiếp tục tuyển sinh các chuyên ngành bao gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật Vật lý trị liệu với điều kiện chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

Mọi thí sinh yêu thích lĩnh vực Y Dược có thể nộp hồ sơ tuyển sinh về địa chỉ:

Đường Bùi Văn Hòa- P. Long Bình – Tân Biên Hòa – Tỉnh Đồng Nai  ( Cổng 11 Trường Cao Đẳng Nghề Số 8 Bộ Quốc Phòng ). Điện thoại tư vấn: 0616.254.765 – 0918.861.889

Nguồn: Caodangyduocdongnai.edu.vn